Bảo mật email bằng cách xác thực đăng nhập qua mobile

Cập nhật ngày 24, Tháng Tám, 2015, Thuộc Sử dụng GMAIL bảo mật và hiệu quả

Bạn có một hòm thư rất quan trọng, chứa các email  không thể bị lộ như thông tin tài khoảng ngân hàng, các thông tin cá nhân, các thông tin đối tác, hợp đồng kinh doanh,…

Tôi khuyên bạn nên tăng cường bảo mật cho email này bằng hình thức bảo mật 2 lớp của Gmail (chỉ áp dụng cho Gmail) để tranh bị hacker hoặc kẻ xấu lấy đi các thông tin quý giá. Đây chính là một cách Chống hack Gmail đơn giản

Đọc thêm cách phát hiện Email bị hacker đọc lén

Bảo mật hai lớp là cơ chế “chứng thực hai lớp” được Google tích hợp vào Gmail để gia tăng tính bảo mật cho người dùng, hạn chế bị hacker xâm nhậm email. Sử dụng tùy chọn này, bạn sẽ không phải lo đến việc mất mát thông tin quan trọng bên trong tài khoản Gmail, vì nếu hacker biết mật khẩu tài khoản vẫn không thể nào truy xuất vào hộp thư nếu không qua được lớp chứng thực thứ hai.

Bài này là loạt bài thuộc chuyên đề  Sử dụng GMAIL bảo mật và hiệu quả

Bảo mật hoạt động như thế nào?

Cách hoạt động rất đơn giản, để đăng nhập vào Gmail của bạn, bạn cần nhập password, sau khi xác thực xong password, Gmail sẽ gửi đến điện thoại của bạn một dãy số ngẫu nhiên, bạn cần phải nhập ngẫy số ngẫu nhiên này vào form đăng nhập thì mới có thể vào được hòm thư.

>> Xem thêm Cách đặt password an toàn

Như vậy, nếu mật khẩu bị lộ, hacker vẫn không thể xâm nhập vào email của bạn vì chúng chẳng biết dãy số ngẫu nhiên còn lại của lớp bảo mật thứ 2 là gì vì dãy số này đang trên phone của bạn!

bao-mat-gmail-2-lop

Cách bật chức năng bảo mật 2 lớp

Phần hướng dẫn sau đây sẽ tập trung vào hướng dẫn cách bật chức năng gửi mã số bảo vệ  về điện thoại mỗi khi đăng nhập Gmail (lớp chứng thực thứ hai)

Bước 1: Đăng nhập vào Gmail và truy cập vào trang Cấu hình Bảo Mật tại  https://www.google.com/settings/security , Nhập mật khẩu đăng nhập khi được hỏi.

Bước 2: Ở mục Xác minh 2 bước, Click nút   cài đặt 

Xác minh 2 buoc

 

Bước 3: Click nút bắt đầu ở trang kế tiếp

Bước 4: Nhập Số điện thoại của bạn vào đây (VD:0908456789) rồi click nút gửi mã như hình dưới

Xac minh 2 buoc - nhap sdt

 

Bước 5: Gmail sẽ gửi đến bạn một mã xác minh, hãy nhập nó vào ô yêu cầu và click nút xác minh như hình dưới

Xac minh 2 buoc - ma xac minh

Bước 6: Để đảm bảo an toàn, nếu máy tính của bạn đang đăng nhập là máy cá nhân thì click tiếp theo. Nếu là máy công cộng, hãy bỏ dấu check trong mục “Tin cậy máy tính này” rồi click nút tiếp theoXac minh 2 buoc - tin cay

 

Bước 7: Click nút xác nhận để hoàn tất việc thiết lập xác minh 2 bước cho tài khoản Gmail này như hình dưới.

Xac minh 2 buoc - xac nhan

 

Như vậy là bạn đã cài đặt xong việc xác thực 2 lớp cho tài khoản Gmail của mình.

Từ nay, mỗi khi ai đó hoặc bạn “muốn” đăng nhập vào tài khoản gmail từ một máy tính “không tin cậy”, Google sẽ ngay lập tức gửi cho bạn một mã bí mật. Có mã này, mới đăng nhập vào gmail được.

Tin nhắn từ Google sẽ có dạng như thế này

Tin nhắn từ Google sẽ có dạng như thế này

Trần Triệu Phú – www.trungtamtinhoc.edu.vn

 

Click Xem thêm: , ,