Bài 1: Các thuật ngữ thường gặp trong khi sử dụng internet

Cập nhật ngày 1, Tháng Tám, 2017, Thuộc Tìm hiểu thuật ngữ Mạng & Internet

Bài này là bài đầu tiên trong loạt bài Tìm hiểu thuật ngữ Mạng & Internet, mời các bạn “nhập môn”

Tôi sẽ sắp xếp các thuật ngữ theo mức độ phổ biến

– Internet: Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng bời bất kì ai có thiết bị truy cập internet. Internet gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau và trao đồi thông tin dựa trên một giao thức đã được chuẩn hóa (gọi là giao thức IP)

– Www: Là viết tắt của World Wide Web. WWW là một trong các dịch vụ của Internet. Các nội dung trên www được tổ chức trong một hệ thống siêu văn bản, đặt tại các máy tính trong mạng Internet. Người dùng phải sử dụng một chương trình được gọi là trình duyệt web (web browser) để xem siêu văn bản.

– Webpage: Webpage là một nội dung, một tài liệu trong dịch vụ www, được truy cập đến bằng một trình duyệt internet và được hiển thị trên màn hình. VD bạn click vào https://www.trungtamtinhoc.edu.vn/tim-kiem-google-hieu-qua/ nội dung hiển thị bạn sẽ thấy, đó là một webpage

– Website: Website còn gọi là trang web, trang mạng, là một tập hợp các webpage (trang web). VD khi nói đến website trungtamtinhoc.edu.vn tức là ta đang nói đến tất cả các trang nội dung (Webpage) trong tổng thể cấu trúc của trungtamtinhoc.edu.vn

– URL: Còn gọi là địa chỉ web. Nó giúp chỉ định, tham chiếu đến tài nguyên trên internet. VD cụm kí tự https://www.trungtamtinhoc.edu.vn/tim-kiem-google-hieu-qua/ là một URL

– Trình duyệt: Là gọi tắt của trình duyệt internet. Trình duyệt là phần mềm dùng để hiển thị webpage ở tương ứng với địa chỉ web. Các trình duyệt phổ biến có thể kể đến là Internet Explorer, Firefox, Chrome, Opera, Safari,…

– Download: (Còn gọi là Tải dữ liệu) Là hành động lưu trữ tài nguyên từ internet về thiết bị cá nhân (Máy tính, Mobile,…)

– banner: Banner là nội dung được trình bày trong một giới hạn kích thước (nội dung có thể là tĩnh hoặc động), nhằm giới thiệu, thu hút người dùng internet chú ý đến. Trong phương diện internet, banner là hình thức quảng cáo rất phổ biến trên các trang web hiện nay.

VD: xem hình dưới

Nhưng đối tượng được chỉ mũi tên đỏ vào là các banner. Ảnh chụp màn hình trang chủ dantri.com.vn

Nhưng đối tượng được chỉ mũi tên đỏ vào là các banner. Ảnh chụp màn hình trang chủ dantri.com.vn

Popup: Còn gọi là cửa sổ quảng cáo, dịch sát nghĩa là cửa sổ bật mở hay cửa sổ tự mở (cửa sổ pop-up), là các cửa sổ tự mở mà không cần sự cho phép của bạn. Đa số dùng vào mục đích quảng cáo.

– Chat Room: Chat room là một nơi trên website mà bạn có thể truy cập vào đó và nói chuyện cùng với những người vào “chat” với bạn. Còn gọi là phòng chat.

– EBooks: Còn gọi là sách điện tử. Đó là một hoặc một nhóm các tập tin văn bản kỹ thuật số được đóng gói lại, liên kết với nhau có thể đọc được trên máy vi tính hoặc thiết bị chuyên đọc ebook.

– Firewall: Tường lửa. Là một tập hợp những thủ thuật, phần mềm, phần cứng chuyên môn có thể giúp kiểm soát và ngăn chặn các luồn thông tin đến máy tính và đi ra khỏi máy.

FTP: FTP là viết tắt của từ File Transfer Protocol, một giao thức truyền tải tập tin từ một máy tính đến máy tính khác thông qua một mạng TCP hoặc qua mạng Internet. Thông qua giao thức FTP, người dùng có thể tải dữ liệu như hình ảnh, văn bản, các tập tin media (nhạc, video)… từ máy tính của mình lên máy chủ đang đặt ở một nơi khác hoặc tải các tập tin có trên máy chủ về máy tính cá nhân cũng như ngược lại, upload từ mày tính cá nhân lên một máy tính từ xa thông qua FTP

Giao thức FTP được sử dụng nhiều nhất vào mục đích truyền tải dữ liệu và thường để gửi những dữ liệu dung lượng lớn một cách nhanh hơn các phương pháp khác.

HTML: là từ viết tắt của HyperText Markup Language, dịch là “Ngôn ngữ Đánh dấu Siêu văn bản” là một ngôn ngữ đánh dấu được thiết kế ra để tạo nên các webpage với các mẩu thông tin được trình bày trên www

HTML5: HTML5 là một ngôn ngữ cấu trúc và trình bày nội dung cho World Wide Web và sẽ là công nghệ cốt lõi của Internet trong tương lai không xa. Đây là phiên bản thứ 5 của ngôn ngữ HTML và hiện tại vẫn đang được phát triển.

Flash: Thuật ngữ Flash được dùng để chỉ phần mềm sáng tạo đa phương tiện – Adobe Flash, cũng thường được dùng để chỉ những nội dung đa phương tiện được làm từ phần mềm này Adobe Flash. Flash giúp cho webpage hoặc banner thêm sinh động

Link: là gọi tắt của thuật ngữ Hyperlink. Đó là những liên kết từ một văn bản, hình ảnh, đồ thị này đến một văn bản, hình ảnh, đồ thị khác. Khi bạn nhấn vào hyperlink, máy tự động chuyển bạn đến một vị trí khác trên cùng trang web, hoặc đến một trang web khác.

– Search Engine: hay được gọi là bộ máy tìm kiếm. trong phương diện internet, công cụ này giúp người dùng tìm kiếm các thông tin công cộng trên toàn bộ Internet.

Email: là một hệ thống chuyển nhận thư từ qua các mạng máy tính.

Địa chỉ Email: Địa chỉ Email (Email Address) là một định danh trên mạng internet, mỗi địa chỉ email chỉ có duy nhất. Nó cho phép người sử dụng internet nhận biết được chính xác người cần liên hệ, giao dịch, trao đổi thông tin và ra lệnh gửi các thông điệp, tài liệu, hình ảnh,… tới định danh này. Để cho gọn, địa chỉ email thường hay được gọi với tên thông dụng là email.

Spam mail: Spam mail hay còn gọi là thư rác là các thư mà người nhận không mong đợi nhận được, thường là các thư với mục đích quảng cáo, quấy nhiễu.

Upload: Đây là quá trình chuyển tải dữ liệu từ máy tính của bạn sang một máy tính khác trên internet.

 

IP: IP là tên viết tắt của Internet Protocol, là một giao thức hướng dữ liệu được sử dụng bởi nốt nguồn và đích trong mạng internet để truyền dữ liệu. Dữ liệu trong một liên mạng IP được gửi theo các khối được gọi là các gói (packet hoặc datagram). Mỗi thiết bị trong internet sẽ có một địa chỉ IP để định danh.

Trên Internet thì địa chỉ IP của mỗi người là duy nhất và nó sẽ đại diện cho chính người đó, địa chỉ IP được sử dụng bởi các máy tính khác nhau để nhận biết các máy tính kết nối giữa chúng.

Trần Triệu Phú – Trungtamtinhoc.edu.vn

Click Xem thêm: , ,