Facebook và Nhân quả nhãn tiền

Cập nhật ngày 4, Tháng Mười Hai, 2015, Thuộc Facebook

Nhiều bạn than rằng Facebook toàn quảng cáo Game, Facebook toàn hiện ba bài nhảm nhí. Thực ra tất cả những gì mình nhìn thấy trên Facebook đều do những hành động của mình trước đó, hay nói cách khác là chính thói quen, hành vi của mình hôm trước sẽ quy định kết quả mà mình nhìn thấy ngày hôm nay.

Đó chính là Nhân – quả.

Bạn là người hay bấm xem các hình ảnh bạn bè chụp -> Facebook sẽ ưu tiên hiện các hình ảnh của bạn bè trên tường để mình thấy và tương tác -> Bạn có thể sẽ cố sắm một cái máy ảnh để chụp hình đẹp như họ cho bằng bạn bằng bè.

Bạn là người hay bấm xem và chơi Game -> Facebook sẽ ưu tiên hiện game và các tin tức, bài viết về game trên tường cho mình thấy ngày hôm nay -> Bạn có thể thành một “con nghiện game” vì FB chỉ toàn mời mọc bạn chơi game mà thôi.

Bạn là người hay click xem các bài viết dài thòng lòng phân tích chuyên môn kinh tế -> Facebook sẽ ưu tiên hiện các bài dài thòng lòng hơn nữa cho xem -> bạn có thể thành một người am hiểu về kinh tế cũng như các lĩnh vực khác.

Bạn hay click xem hoặc đơn giản là dừng lại lâu một chút xem các tin giật gân, cướp giật, ngoại tình -> đảm bảo rằng ngày mai bạn sẽ thấy đầy rẫy tin này trên tường nhà bạn -> Bạn sẽ trở nên thấy bi quan, bất ổn, lo lắng,… vì lúc nào trên tường FB của bạn cũng chỉ nhưng cướp giật ngoại tình mà thôi

Suy nghĩ làm nên hành động, hành động tạo nên thói quen, thói quen dựng nên tính cách.

Việc bạn xem gì trên Facebook chính xác là sẽ tạo nên hành động rồi thói quen và tính cách của chính bản thân.

Không quá khi nói rằng, bản thân bạn như thế nào, FB sẽ mời bạn coi thông tin đúng như vậy.

Vì vậy, để mỗi ngày check Facebook chỉ thấy những điều tốt đẹp mà mình muốn hướng đến thì trước tiên hãy ý thức rằng Facebook chính là một xã hội thực sự mà ở đó “nhân-quả nhãn tiền”.

Tức phải ý thức được rằng những gì bạn xem, bạn thấy, bạn đọc, bạn quan tâm, bạn tạo ra, bạn  cổ vũ thậm chí bạn không ghét trong hôm nay thì ngày mai bạn sẽ nhận được chúng.

Bạn không muốn mình thành con nghiện game, hãy thôi xem, like các post liên quan đến game, thậm chí hủy theo dõi, hủy kết bạn với người đăng tin.

Bạn không muốn xem nhưng tin lá cải cướp bóc, giết người, ngoại tình, hãy thôi đọc, thôi click, thôi like chúng.

Chưa hết đó mới chỉ là “sống” đúng, sống đúng nghĩa vụ của mình trên FB.

Bạn muốn tích thêm “phúc đức”, bạn còn cần phải report nội dung xấu một khi bạn thấy nó và tạo ra nội dung tốt. Điều đó mới có thể giúp bạn và người thân bạn “bình an” & tiến bộ trong “xã hội ảo” này.

Hơi kỹ thuật một chút: Làm sao FB biết bạn quan tâm một nội dung nào đó?

Dưới đây xin liệt kê một số hành động giúp FB biết bạn đang quan tâm đến một chủ đề, một thể loại, một kiểu nội dung nào đó,… (liệt kê, nhưng không giới hạn)

– Bạn like, share

– Bạn xem bình luận

– Bạn click “Xem thêm”

– Bạn click vào hình xem

– Bạn click link để xem trên web

– Bạn comment

– Bạn viết

– Bạn dừng lại đọc

– Bạn lưu lại lần sau

– Bạn follow, kết bạn một người.

– …

Cái hay của Facebook hơn những công cụ mạng xã hội khác là nó chỉ lập trình ra cơ sở còn có nội dung có gì là ở chúng ta.

Chúc mỗi sáng bạn luôn có những niềm vui mới từ Facebook!
Click Xem thêm: ,