Cách sử dụng mạng wifi an toàn tránh bị lấy cắp thông tin

Cập nhật ngày 22, Tháng Sáu, 2023, Thuộc Bảo mật

Hiện nay mạng wifi rất phổ biến đến nỗi vào quán nào, nơi nào là hỏi xin thông tin mật khẩu wifi trước.

Nhiều người khá dễ dãi khi thản nhiên sử dụng bất kỳ mạng wifi nào để kết nối mà không lường trước hậu quả.

Mình sẽ viết các thông tin dưới đây mà không quá đi sâu vào kĩ thuật hoặc giải thích.

Các hậu quả có thể xảy ra khi sử dụng mạng wifi không an toàn

  • Máy lây nhiễm virus hoặc phần mềm mạo danh, lừa đảo dẫn tới mất thông tin hoặc bị cài cắm các tiện ích theo dõi hoặc quảng cáo trên máy tính, điện thoại.
  • Bị kẻ xấu lấy cắp tên đăng nhập, mật khẩu các tài khoản mạng xã hội, tài khoản email thậm chí mật khẩu tài khoản ngân hàng có chủ đích
  • Mất thông tin thẻ thanh toán ngân hàng Visa, ATM,…
  • Bị mất thông tin cá nhân, lộ thông tin các trang web đã truy cập cũng như các dữ liệu mà bạn gửi cho trang web đó.

Làm sao để sử dụng wifi an toàn?

1. Đối với wifi cá nhân tại nhà, việc đầu tiên, hãy luôn đặt mật khẩu cho mạng wifi của nhà bạn để đảm bảo các thông tin được mã hóa khi chuyển từ máy tính / điện thoại tới cục phát wifi. Chế độ bảo mật nên chọn là WPA2.

2. Trong trường hợp bạn sử dụng wifi ở nơi công cộng hoặc wifi nhà người khác, vui lòng chọn mạng wifi có mật khẩu. Tuyệt đối không chọn truy cập mạng wifi không được bảo vệ bằng mật khẩu vì với những mạng wifi này, thông tin và mật khẩu của bạn có thể bị đánh cắp dễ dàng.

3. Trong trường hợp chỉ có mạng wifi không được bảo vệ bằng mật khẩu, tốt nhất không truy cập. Thay vào đó hãy dùng các giải pháp không dây khác thay thế như 3G/4G. Có trường hợp một số mạng wifi đó là bẫy mà kẻ xấu giăng ra để lấy cắp thông tin và các password của bạn. Họ tạo ra một bẫy, bạn truy cập vào đó và toàn bộ thông tin mà bạn truy cập, các mật khẩu mà bạn nhập sẽ là của họ.

4. Trong trường hợp cần thiết mà bạn bắt buộc phải truy cập mạng wifi không được bảo vệ bằng mật khẩu, hãy nên tuân thủ một trong các điều dưới đây:

Tất nhiên, tốt nhất, nói không với việc sử dụng mạng wifi không được bảo vệ bằng mật khẩu.

PS: Khoảng giữa tháng 10/2017, cơ chế bảo mật cao nhất của mạng wifi là WPA2 đã bị phá vỡ sau 15 năm. Có nghĩa là mật khẩu của mạng wifi không còn đủ khả năng bảo vệ bạn tối đa. Trong thời gian này, hãy áp dụng các điểm mình nêu trong mục thứ 4 ở trên để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, kể cả mạng wifi mà bạn truy cập đang được bảo vệ bằng mật khẩu. Cho đến khi có các bản cập nhật vá lỗi từ Máy tính Windows/Linux/MAC, điện thoại Andoid/iOS.

Một số kinh nghiệm xin chia sẻ để các bạn sử dụng mạng wifi an toàn.

Trần Triệu Phú – www.trungtamtinhoc.edu.vn

Click Xem thêm: , ,